Bếp từ “tiêu tốn” bao nhiêu tiền điện của bạn

Những lo ngại của người tiêu dùng khi sử dụng bếp gas đó chính là nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, khí thải độc hại, nóng bức…và xu hướng chuyển sang dùng bếp từ đang rất phát triển hiện nay, nhưng vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm đó là dùng bếp từ “ngốn” hết bao nhiêu tiền điện 1 tháng của bạn.

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về công suất của bếp từ
Mức công suất
Mức công suất 1000W – 1500WVới mức này thì không có quá nhiều sự khác biệt so với mức 1000W. Nhưng bếp từ đôi có hai vùng nấu tách biệt nhau, sẽ giúp cho bạn có thể nấu được nhiều món ăn cùng một lúc hơn, từ đó sẽ tiết kiệm thời gian nấu hơn.
Mức công suất lớn hơn 1500 và nhỏ hơn 2000W: Đây là mức công suất được sử dụng cho những mẫu bếp từ đôi. Với mức công suất như thế này thì giá thành của sản phẩm sẽ phù hợp với nhiều khách hàng hiện nay.
Mức công suất 2000W – 2200W: Đây là mức công suất trung bình được sử dụng cho các mẫu bếp từ đôi hoặc là bếp điện kết hợp từ, và cũng có thể là có trên một số dòng bếp từ đơn cao cấp. Mức công suất này sẽ đảm bảo cho bạn thời gian đun sôi một lít nước chưa tới 2 phút – tương đương như với ấm siêu tốc – khiến cho thời gian nấu nướng của bạn được tối ưu.
Booster là chức năng cao cấp của bếp từ, giúp cho vùng nấu của bếp có thể tăng nhiệt đột biến cao hơn mức công suất của bếp. Chức năng Booster này sẽ giúp cho bạn có thể tiết kiệm tối đa thời gian khi nấu ăn, đảm bảo sẽ không còn phải chờ khi nấu nướng. Tuy nhiên, thời gian hoạt động tối đa của chức năng Booster chỉ nên dùng trong 10 phút, bạn không nên sử dụng chức năng này lâu hơn. Mức công suất này rất phù hợp cho các món xào, tránh bị ra nước.

Bếp từ có tốn điện không ?
Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ toàn bộ lợi ích cũng như những ưu điểm mà bếp từ mang lại, và hầu hết chúng ta đã quen xài bếp gas nên không dễ dàng thay đổi thị hiếu. Trên thực tế, bếp từ tiện lợi và an toàn hơn nhiều khi so với bếp gas.
Ví như thời gian đun nấu sôi cho 1 lít nước với bếp gas dài hơn so với bếp điện từ hơn 2 phút. Nếu bếp từ tiêu thụ 0.1 KW điện thì bạn sẽ phải mất 17gram gas khi dùng bếp gas.

Như vậy, bếp từ không hề tiêu tốn điện năng nhiều như mọi người vẫn nghĩ, và hoàn toàn phù hợp về mặt kinh tế cho người tiêu dùng.
Công suất bếp từ chính là thông số biểu thị cho chúng ta biết được lượng điện năng tiêu thụ của chiếc bếp đó là bao nhiêu  là bao nhiêu. Nói cách khác, nó sẽ tiêu tốn bao nhiêu số điện trong một tháng mà bạn sử dụng bếp từ để đun nấu, để từ đó tính ra số tiền mà gia đình phải chi trả cho hóa đơn tiền điện sinh hoạt mỗi tháng, và cũng biết được rằng nó có tiết kiệm thật không?.

Để tính được lượng điện năng tiêu thụ (W/h hoặc KW/h) mỗi tháng của của chiếc bếp từ trong gia đình, trước tiên, người sử dụng cần nắm rõ chỉ số công suất tiêu thụ của bếp (là thông số các hãng bếp ghi rõ trên tem mác, bao bì  của bếp khi mua và trong phần thông số kỹ thuật của sản phẩm) và thời gian đun nấu thực tế trên bếp trong 1 tháng.

Bếp từ có tốn điện không ?
Ví dụ một chiếc bếp từ đôi có 2 vùng nấu, mà công suất của mỗi vùng là 2000w, tổng công suất của bếp là 4000w, mỗi ngày bạn đun nấu 2 bữa ăn chính tổng thời gian là 45 phút và dùng đồng thời cả 2 vùng  nấu ở mức công suất cao nhất. Thì thời gian đun nấu 1 tháng là 45 x 30 = 1350 phút tương đương với 22,5h. Số điện tiêu thụ của bếp là 22,5 x4 =90 Kwh hay 90 số điện và tính ra tiền khoảng 135.000 đồng.

Nên dùng các bộ nồi các đáy phẳng, đáy dầy, không nên sử dụng các bộ nồi cũ đáy lồi lõm vì giảm hiệu suất đun nấu của bếp từ. Đun lượng nước trong nồi hợp lý tránh lãng phí năng lượng, đậy vung để đun nhanh hơn.
Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách mua, sử dụng bếp từ sao cho hết ít điện mà vẫn mang lại hiệu quả cao nhất để bạn có những bữa ăn đầm ấm bên người thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.